Gấu Nga tung cú tát phản đòn

Những quả tên lửa phương Tây bắn vào Syria không chỉ đẩy giá dầu lên cao mà còn giúp Nga có đủ lý do chuyển giao S-300 cho đồng minh Trung Đông.

Tomahawk trợ giúp kinh tế Nga

Dù mục tiêu của Mỹ cùng Anh và Pháp tấn công Syria hôm 14/4 là gì thì một trong những tác động không mong muốn là những quả Tomahawk của Mỹ đã "giúp" đẩy giá dầu mỏ tăng cao.

Yếu tố quan trọng này đang "bù đắp" những thiệt hại mà Nga phải hứng chịu từ các biện pháp trừng phạt kinh tế và cô lập về chính trị, ngoại giao của phương Tây.

Theo giới phân tích, tương lai bất ổn ở Trung Đông, nhất là sau vụ tấn công Syria vừa qua, là nguyên nhân đẩy giá dầu tăng liên tiếp. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đã tăng 8% trong 8 ngày giao dịch vừa qua.

Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2018 có lúc vọt lên 74,75 USD/thùng, mức cao chưa từng thấy kể từ phiên 27/11/2014.

Một đồng minh của Mỹ tại Trung Đông là Saudi Arabia thậm chí còn thông báo muốn đẩy giá dầu lên mức 80-100 USD/thùng.

Gau Nga tung cu tat phan don
Tàu khu trục USS Monterey của Mỹ từ Địa Trung Hải phóng Tomahawk vào Syria ngày 14/4

Tỏ ra "cay cú", ngày 20/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích chủ trương của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng dầu khai thác.

Theo ông Trump, đây là nguyên nhân đẩy giá dầu thế giới tăng lên trên 70 USD/thùng - mức cao nhất kể từ cuối 2014 trong giao dịch ngày 19/4, đồng thời khẳng định không chấp chận mức giá cao hiện nay.

Trong tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Trump cho rằng giá dầu tăng cao phi lý trong bối cảnh dự trữ dầu "đầy ắp mọi nơi" là điều không ổn.

Ông nhấn mạnh "sẽ không chấp nhận" thực tế này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nêu rõ sẽ có hành động nào đối với vấn đề này hay cụ thể đối với OPEC.

Phản ứng trước tuyên bố trên của Tổng thống Trump, một số nước xuất khẩu dầu mỏ khẳng định giá dầu không bị thổi phồng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khaled Al-Faleh, cho rằng Thị trường thế giới có khả năng thích ứng với giá dầu cao hơn nữa và ông không thấy có bất cứ ảnh hưởng nào đến nhu cầu dầu với mức giá cao hiện nay.

Tổng Thư ký OPEC, ông Mohammed Barkindo lên tiếng bảo vệ thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu của các nước OPEC và ngoài OPEC, cho rằng thỏa thuận này đã ngăn chặn sự sụt giảm của giá dầu toàn cầu, hỗ trợ ngành khai thác dầu khỏi nguy cơ đổ vỡ và đang tiếp tục khôi phục sự ổn định dựa trên lợi ích của các nhà sản xuất, khách hàng và nền kinh tế thế giới.

Tháng 1/2017, OPEC, Nga và một số nhà sản xuất dầu thô ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm nguồn cung nhiên liệu này nhằm vực dậy giá dầu lao dốc từ mức 110 USD/thùng hồi năm 2014 xuống chỉ còn 30 USD hồi năm 2016.

Gau Nga tung cu tat phan don
Giá dầu đã bật tăng mạnh sau khi Mỹ cùng Anh và Pháp tấn công Syria

Cùng với đà phục hồi giá dầu, nền kinh tế Nga không những trụ vững trước các đòn trừng phạt của phương Tây mà còn có dấu hiệu tăng trưởng khả quan.

Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin thậm chí còn khẳng định Nga đã "điều hòa" tốt mọi tác động từ "cơn bão" trừng phạt của phương Tây.

Theo ông Volodin, trong mọi thời kỳ phát triển lịch sử, nước Nga luôn phải chịu sức ép, nhưng chỉ đến nay khi đất nước đã bắt đầu đẩy mạnh phát triển, có năng lực cạnh tranh thực sự thì những sức ép nhằm vào Nga trở nên "hung hãn và công khai".

Ông Volodin cho rằng những biện pháp trừng phạt của phương Tây đều nhằm kiềm chế sự phát triển của Nga. Dù phương Tây có thể tin rằng các biện pháp trừng phạt sẽ cô lập Nga và vắt kiệt nền kinh tế nước này, nhưng thực tế những năm qua đã cho thấy điều đó hoàn toàn không xảy ra.

Ông dẫn chứng các số liệu kinh tế năm 2017 cho thấy mức lạm phát duy trì ở 2,5%, thấp nhất trong nhiều thập niên, thiết lập thành công hệ thống thanh toán quốc gia và đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại đồng thời áp dụng và triển khai nhiều quyết định quan trọng giúp giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Nhiều lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, xây dựng nhà cửa đều phát triển ở mức kỷ lục.

Nga tung cú tát phản đòn

Trong khi đó, Nga bồi thêm một "cú tát" đối với Mỹ khi Ngoại trưởng Sergei Lavrov ngày 20/4 tuyên bố Nga sẽ sớm công bố bằng chứng về việc các lực lượng phòng không Syria đánh chặn thành công hơn một nửa số tên lửa được phóng trong các cuộc không kích mới đây mà liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành.

Trả lời phỏng vấn kênh RT, ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước các số liệu thống kê mà quân đội chúng tôi cung cấp”. Ngoại trưởng Nga cũng đề nghị Mỹ và các đồng minh chứng minh rằng tất cả tên lửa của họ đều đánh trúng mục tiêu.

Nga Mỹ tên lửa Tomahawk Syria

>> Xem thêm: 

>> Tổng thống Mỹ lại khoe vũ khí hạt nhân

>> Iran lui quân, không tham gia đánh Daraa-Quneitra: Tránh hổ dữ Israel?

>> Nga ngừng cấp S-300 cho Syria vì phát hiện F-35I đã tham chiến?

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều