Như tay cao bồi lao vào đấm tới tấp Syria: Khi nào Mỹ-Anh-Pháp sẽ tung cú đánh tiếp theo?

Đòn tập kích ngày 14/4 vào Syria chỉ là màn dạo đầu. Cuộc chơi tiếp tục hay không không chỉ phụ thuộc vào Mỹ mà còn vào Nga, vào "độ rắn", vào những con bài...

Kỳ trước: Syria bẻ gãy đòn tập kích: Chớ vội mừng, như thế là tự sát - Mỹ chuẩn bị đòn quyết định

--------

Trong bài phân tích trước, tôi kết luận rằng:

" Trong đòn tấn công rạng sáng 14/4 của Mỹ, Không quân Syria đã bảo toàn được lực lượng, họ đã thắng. Một chiến thắng được cho là khá dễ dàng, quân đội Syria hầu như không bị tổn thất nào, trong khi Mỹ mất 71 quả tên lửa? Kinh nghiệm chiến tranh với Mỹ và ở góc nhìn chiến thuật… nếu Nga-Syria vội mừng, thư giãn… là tự sát…"

Trên đây là cảm giác, thói quen quan sát, phán đoán vốn có của bất kỳ người lính nào đã kinh qua chiến trận, đặc biệt, đã từng đối đầu với quân đội Mỹ trên chiến trường… vào một chiến thắng của Nga-Syria tại thời điểm 3 ngày sau cuộc tấn công của Mỹ và liên minh vào Syria.

Hiện tượng luôn gắn liền với bản chất, nhưng trong chiến tranh, "hiện tượng tác chiến" luôn che đậy bản chất, đòi hỏi Bộ tham mưu đôi bên không chỉ căn cứ vào thông tin từ tình báo, quân báo, trinh sát…mà phải phân tích mổ xẻ, phán đoán đúng bản chất của vấn đề…

Mỹ không thể lặp lại sai lầm…

Nhiều chính khách Phương Tây cho rằng, Mỹ-Anh-Pháp khi tấn công vào Syria đã "phạm một sai lầm 3 lần". Điều đó là có thể trong cuộc chiến địa chính trị, nhưng trong tác chiến Quân sự là không bao giờ.

Đã rất lâu, Mỹ-NATO luôn thực hiện phương thức "ngoại giao Tomahawk" để thống trị thế giới, Tomahawk thực sự như là "sứ giả của thần chết".

Lần đầu được đưa vào thực chiến ở Iraq 1991, Mỹ đã dùng tên lửa BGM-109 Tomahawk làm "quân tiên phong" đánh vào đài radar cảnh giới, sở chỉ huy, cơ sở thông tin liên lạc của Iraq. Mỹ đã phóng 297 tên lửa, trong đó có 282 tên lửa trúng đích, số còn lại rơi do trục trặc kỹ thuật và chỉ có… 2 quả bị bắn rơi.

Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria ngày 14/4

*** Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

>> Xem thêm: 

>> Tổng thống Mỹ lại khoe vũ khí hạt nhân

>> Iran lui quân, không tham gia đánh Daraa-Quneitra: Tránh hổ dữ Israel?

>> Nga ngừng cấp S-300 cho Syria vì phát hiện F-35I đã tham chiến?

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều