Trung Đông dậy sóng - đừng quên Israel có thể đang sở hữu vũ khí hạt nhân

Chương trình hạt nhân của Israel được coi là một chủ đề nhạy cảm, bí mật mà Tel Aviv chưa bao giờ chính thức công bố và cho đến nay Mỹ cũng luôn tôn trọng...

Hiện nay trên thế giới có 5 Cường quốc hạt nhân được thế giới công nhận, đó là: Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc. Israel đã không bao giờ thừa nhận sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng họ từ chối ký Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong nhiều thập kỷ qua, Israel luôn được Quốc tế công nhận là một nhà nước có vũ khí hạt nhân, tuy nhiên điều này vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Lý do thúc đẩy Israel phát triển vũ khí hạt nhân?

Mặc dù Israel không chính thức thừa nhận điều đó, nhưng dư luận quốc tế hiểu rõ rằng, nước này hiện có vũ khí hạt nhân (mặc dù số lượng đầu đạn chính xác hiện vẫn đang là điều gây tranh cãi).

Tương tự như vậy, cũng hiểu rõ rằng, Mỹ mặc dù phản đối chương trình vũ khí hạt nhân của Israel trong thời kỳ Tổng thống John F. Kennedy nhưng ở một mức độ nào đó, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Eisenhower, đã bị Israel "qua mặt" khi ngụy trang toàn bộ dự án dưới chương trình "Nguyên tử vì mục đích hòa bình".

Một phần của lịch sử ít được biết đến hơn đó là, phần lớn tài trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân của Israel đến từ những cá nhân người Mỹ gốc Do Thái, trong đó nổi bật nhất là Abraham Feinberg, một nhà kinh doanh, nhà hảo tâm và người ủng hộ nhiệt thành nhà nước Israel.

Feinberg cũng là một cố vấn không chính thức cho cả Tổng thống Kennedy và Tổng thống Johnson.

Nhà lãnh đạo của Israel, Thủ tướng David Ben-Gurion, luôn bị ám ảnh bởi nạn diệt chủng Holocaust (cuộc diệt chủng do Đức Quốc Xã cùng bè phái tiến hành dẫn tới cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái từ năm 1938-1945) và sự thù địch không ngớt mà Israel phải đối mặt với các nước láng giềng Ả Rập, nổi tiếng "mạnh về gạo, bạo về tiền" đang bao vây xung quanh.

Ben-Gurion xem vũ khí hạt nhân là giải pháp cuối cùng để đảm bảo sự sống còn của quốc gia Do Thái trong trường hợp kẻ thù của họ từng sử dụng sức mạnh số đông và nền kinh tế lớn hơn nhằm bóp chết nhà nước Israel non trẻ.

Video các vụ nổ bom hạt nhân trong lịch sử

>> Xem thêm: 

>> Israel bị tố cậy thế Mỹ và Nga

>> Nóng bỏng cuộc chiến sinh tử Israel-Iran: Nếu xung đột, hai bên sẽ nã tên lửa tới tấp?

>> Không hề ăn may, kể cả S-300 thò đầu ra cũng sẽ bị Israel diệt trong đợt đánh vừa qua?

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều