Từ thương hiệu vô danh đến sản phẩm bán chạy của Nutifood

Sau thời gian chật vật tìm chỗ đứng, dòng sữa bột đóng hộp pha sẵn trở thành mặt hàng mang lại doanh thu lớn cho Nutifood. Kinh Doanh

Sữa bột pha sẵn Nuti IQ là một trong những sản phẩm chủ lực, đóng góp lớn vào tổng doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng của Nutifood năm 2017. Tuy nhiên, 7 năm trước, ngay khi vừa xuất hiện trên thị trường, sản phẩm chưa được người tiêu dùng quan tâm vì còn quá mới. Để được đón nhận như ngày hôm nay là cả quá trình nghiên cứu, tìm tòi.

Những năm 2000, công ty đã gây dựng tiếng tăm với nhiều sản phẩm sữa đặc trị cho người bệnh và sữa công thức cho trẻ em giúp phát triển trí não cho nhiều lứa tuổi. Các bác sĩ của NutiFood phân tích dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là phải cung cấp đúng thời điểm theo từng giai đoạn phát triển. Phụ huynh cũng hiểu điều này nên trẻ dưới 6 tuổi thường cho uống sữa bột công thức cho phù hợp nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt đó.

Ông Lê Nguyên Hòa, Phó chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood nhận thấy, khi trẻ đi học, cha mẹ lúng túng khi không thể pha sữa bột cho con mang theo đến trường. Nhiều bà mẹ lo lắng, căng thẳng nếu gia đình đi du lịch, không thể mang theo sữa bột, nước sôi, chỗ pha chế hợp vệ sinh… để có sữa cho con.

"Đây là hướng Kinh doanh ngách rất tiềm năng mà nhiều đối thủ chưa nhắm đến. Chúng tôi quyết định dồn lực để kinh doanh mảng này", ông Hòa kể.

Các bác sĩ của NutiFood phân tích, dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là phải cung cấp đúng thời điểm theo từng giai đoạn phát triển.

Các bác sĩ của NutiFood phân tích, dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là phải cung cấp đúng thời điểm theo từng giai đoạn phát triển.

Các bác sĩ, kỹ sư của công ty tìm kiếm dòng sản phẩm sữa đáp ứng hai tiêu chí mong muốn của các bà mẹ là dinh dưỡng và tiện lợi. Dự án mang tên “Nuti IQ theo bé đến trường” được thiết lập, với mục tiêu tìm sản phẩm tiện dụng hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng.

Thách thức lớn nhất là công nghệ sản xuất phải đảm bảo sản phẩm sau tiệt trùng vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon như sữa mẹ pha tại nhà. Đồng thời, sản phẩm phải giữ hàm lượng thiết yếu bao gồm nhiều vitamin, axit amin rất dễ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao, trong đó có DHA - dưỡng chất tốt cho trí não. "Đó là bài toán khó, chúng tôi nghiên cứu rất nhiều công nghệ nổi tiếng các nước, tìm nhân sự giỏi để nắm bắt, vận hành hệ thống và xoay sở sẵn nguồn tài chính", ông Hòa cho biết.

Năm 2010, doanh nghiệp đặt hàng hãng Tetra Pak (Thụy Điển) chế tạo riêng thiết bị Flexdos bổ sung vào dây chuyền sản xuất với giá trị gần một tỷ USD vào thời điểm bấy giờ. Flexdos giúp cung cấp các nguyên liệu vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm tại công đoạn sau tiệt trùng mà vẫn nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng của các dưỡng chất, đồng thời vẫn giữ được vị thơm ngon của sản phẩm.

Dây chuyền sản xuất sữa bột đóng hộp pha sẵn của Nutifood.

Dây chuyền sản xuất sữa bột đóng hộp pha sẵn của Nutifood.

Công ty tiệt trùng bằng công nghệ UHT, đóng trong hộp giấy - nhôm 6 lớp, an toàn khi bảo quản ở nhiệt độ thường với hạn sử dụng lên đến 8 tháng. Sữa có 2 loại dung tích cho nhu cầu sử dụng là 110 ml và 180 ml.

Do đầu tư nhiều cho công nghệ nên giá thành sản phẩm cao hơn mặt bằng chung. Sữa của một công ty nội địa sản xuất, giá bán lại gấp 2 lần so với sữa tươi tiệt trùng cùng dung tích lúc bấy giờ, nên người tiêu dùng không đón nhận. Hạn sử dụng sản phẩm chỉ 8 tháng, các cửa hàng bán lẻ ngần ngại nhập hàng vì sản phẩm quá mới. Giai đoạn đầu, thương hiệu này chật vật tìm chỗ đứng, doanh thu không bù đắp nổi chi phí. Hàng loạt chiến lược bán hàng đưa ra, giá bán cố gắng tiệm cận mặt bằng chung của thị trường, để thuyết phục khách hàng tìm đến sản phẩm.

Sau 2 năm, người tiêu dùng dần thay đổi cách nhìn. Nuti IQ trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất của doanh nghiệp. Phó Tổng giám đốc cho biết nhiều bà mẹ chọn dòng sản phẩm này thay cho sữa bột công thức vì không mất thời gian pha chế.

Công ty quyết định đầu tư nhà máy sữa nước tại Bình Dương với dây chuyền sản xuất hiện đại của Tetra Pak để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Vị lãnh đạo đúc kết, sinh sau đẻ muộn so với nhiều công ty sữa có thâm niên ở Việt Nam, nhưng lợi thế cạnh tranh của Nutifood là đầu tư mạnh vào nghiên cứu và công nghệ theo hướng hiện đại. Nhờ vậy, từ thương hiệu không tên tuổi, có lúc bị đánh bật khỏi kệ hàng, Nuti IQ dần tìm lại chỗ đứng, được nhiều bà mẹ và trẻ em Việt ưa chuộng. Hệ thống phân phối hiện nay phủ sóng khắp cả nước, với ba nhà máy đặt tại Bình Dương, Gia Lai và Hưng Yên.

Tranh Sương

>> Xem thêm: 

>> Luật Cạnh tranh sẽ ngăn doanh nghiệp “bắt tay” tạo thế độc quyền?

>> Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng chỉ đạt 670 triệu đồng/tháng, Bách Hóa Xanh còn cách điểm hòa vốn bao xa?

>> Trung Nguyên tham vọng đạt doanh thu trăm triệu USD tại Trung Quốc

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều