Lý Sơn tưng bừng khai Hội đua thuyền đầu xuân

Trưa ngày Mùng 4 Tết Mậu Tuất, tại đình làng hai xã An Vĩnh và xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), đã tưng bừng khai Hội đua thuyền tứ linh. Đây là lễ hội...

Thuyền đua mang biểu tướng tứ linh Long, Ly, Quy, Phụng.

Trưa ngày Mùng 4 Tết Mậu Tuất, tại đình làng hai xã An Vĩnh và xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), đã tưng bừng khai Hội đua thuyền tứ linh. Đây là lễ hội có từ hàng trăm năm trước được cư dân đảo Lý Sơn tổ chức vào dịp đầu năm mới cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, xóm làng ấm no hạnh phúc.

Trưa ngày Mùng 4 Tết Mậu Tuất, tại đình làng hai xã An Vĩnh và xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), đã tưng bừng khai Hội đua thuyền tứ linh. Đây là lễ hội có từ hàng trăm năm trước được cư dân đảo Lý Sơn tổ chức vào dịp đầu năm mới cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, xóm làng ấm no hạnh phúc.

Lễ hội năm nay thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương đến xem và cổ vũ.

Kết thúc nghi lễ trong đình làng, các thuyền đua mang biểu tượng tứ linh Long, Ly, Quy Phụng rẽ sóng lao về phía trước như những những con vật tứ linh lướt nhẹ trên sóng biển trong tiếng trống lệnh và tiếng reo hồ cổ vũ của người dân.

Ông Phạm Thoại Tuyền (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) cho biết, đua thuyền tứ linh thể hiện nét văn hóa độc đáo của cư dân vùng biển đảo. Đây là dịp để những ngư dân trẻ trên đảo thi thố tài năng điều khiển ghe thuyền trên biển. Qua lễ hội này, các tộc họ trên đảo cầu mong cho ngư dân thuận buồn xuôi gió, vượt qua khó khăn, vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Các thuyền đua tranh tài điều khiển thuyền trên biển.Các thuyền đua tranh tài điều khiển trên biển.

Hàng ngàn người dân đất đảo và du khách đến xem và cổ vũ. Anh Lê Nhật Quang (đến từ thành phố Đà Nẵng) chia sẻ: “Rất hấp dẫn và kịch tính khi tận mắt xem các thuyền đua tranh tài trên biển và tiếng hò reo cổ vũ của người dân nơi đây. Tôi nghĩ đây là lễ hội mang đặc trưng bản sắc riêng của vùng biển đảo hiếm nơi nào có được”.

Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân mới là cơ hội để huyện Lý Sơn quảng bá hình ảnh, văn hóa đậm đà bản sắc của đất đảo đến du khách thập phương. Lễ hội đua thuyền đã mang lại khí thế phấn khởi đầu xuân mới cho người dân. Đây còn là lễ hội rất có ý nghĩa nhằm để tưởng nhớ các bậc tiền hiền đã có công khai khẩn đất đảo, và tưởng nhớ cả dân binh Hoàng Sa năm xưa.

Đông đảo người dân và du khách đến xem và cỏ vũ cho lễ hội đua thuyền tứ linh.Đông đảo người dân và du khách đến xem và cỏ vũ cho lễ hội đua thuyền tứ linh.

Giải đua thuyền truyền thống trên đảo Lý Sơn được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1826. Trải qua gần 200 năm, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa thì các tộc họ trên đảo lại tổ chức lễ hội đua thuyền tứ linh truyền thống. Văn hóa truyền thống này sẽ tiếp tục gìn giữ và bảo tồn để tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên, các bậc tiền nhân, và đội binh phu Hoàng Sa – Trường Sa trên đảo Lý Sơn.

Lễ hội đua thuyền đầu xuân mới kéo dài đến mùng 8 Tết.

>> Xem thêm: 

>> Chào mừng bạn đến Việt Nam - góc nhìn từ một du khách nước ngoài

>> Show thực cảnh đầu tiên của Việt Nam lên báo Mỹ

>> Ngắm ảnh du lịch Pháp - Mỹ tuyệt đẹp của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều