Hàng nghìn bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ Anh mua bằng giả trên mạng

Vụ việc hàng nghìn người Anh mua bằng giả trên mạng hiện đang gây chấn động dư luận.

Ngày 16/1, chương trình File on Four của BBC Radio 4 mới đây đã công bố kết quả điều tra được hàng nghìn công dân Anh mua bằng giả từ một "xưởng văn bằng" ở Pakistan. Theo đó, một người mua ở Anh đã chi gần 500.000 bảng (khoảng 15,7 tỷ đồng) cho một văn bằng giả.

Công ty Axact ở Karachi, Pakistan tự nhận là "công ty công nghệ thông tin lớn nhất thế giới", là nơi điều hành mạng lưới hàng trăm đại học trực tuyến giả mạo.

Hơn 3.000 bằng giả từ Axact đã được bán cho người Anh vào năm 2013 và 2014, gồm bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Trong đó, có nhiều nhân viên của NHS, gồm một bác sĩ nhãn khoa, một nhà tâm lý học, nhiều y tá và bác sĩ tham vấn.

Hàng nghìn bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ Anh mua bằng giả trên mạng - Ảnh 1.

Một phóng viên của BBC nhận bằng cử nhân từ Đại học giả Nixon với giá 3.600 USD (gần 82 triệu đồng)

Một bác sĩ tham vấn tại bệnh viện đại học y ở London từng bị Hội đồng Y khoa (GMC) kỷ luật vì không báo cáo về tiền án, đã mua bằng thạc sĩ nội khoa giả từ Đại học Belford vào năm 2007. Ông nói với BBC rằng đã không sử dụng đến bằng cấp này vì "chưa được chứng thực".

Một bác sĩ tham vấn về cấp cứu nhi khoa, người đã mua bằng "thạc sĩ khoa học về công nghệ chăm sóc sức khỏe", cho biết "bất ngờ hoàn toàn" khi BBC nói rằng đó là bằng giả.

Mua bằng giả không phải là việc bất hợp pháp ở Anh, nhưng sử dụng chúng để nộp hồ sơ xin việc giả mạo, khai báo sai có thể dẫn đến 10 năm tù. Giám đốc điều hành của Higher Education Council (HEDD) Jayne Rowley cho biết: "Bác sĩ được cấp phép hành nghề nếu có bằng y khoa hợp pháp. Nhưng với việc mua một bằng cấp giả, họ vẫn được xem là gian lận và có thể bị khởi tố".

Hàng nghìn bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ Anh mua bằng giả trên mạng - Ảnh 2.

Một bằng cấp giả từ Đại học Nixon.

Năm 2015, Axact bán hơn 215.000 bằng cấp giả trên toàn cầu, thông qua khoảng 350 trường trung học và đại học "ma", thu được 51 triệu USD chỉ trong một năm.

Trung tâm báo cáo tội phạm mạng quốc gia của Anh, cho biết họ không có quyền đóng trang web giả mạo Axact.

Axact đã từ chối trả lời phỏng vấn từ BBC.

Nguồn: BBC


>> Xem thêm: 

>> Tin tức giáo dục 24h: Các trường THCS xét tuyển học bạ, loạn phí thi tuyển đầu cấp

>> Đà Nẵng điều tra động cơ người đăng clip bảo mẫu kẹp cổ trẻ

>> Gần 1.400 hồ sơ đăng ký thi tuyển vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều