Lỗ hổng tín dụng và vụ lừa đảo ngân hàng kỷ lục

Ngân hàng sẽ trả tiền khi có phán quyết tòa án?

Từ cuối tháng 2-2017, bà Chu Thị Bình, khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại Eximbank Chi nhánh TP HCM khiếu nại ngân hàng này, do số dư trên sổ tiết kiệm không trùng khớp với số dư thể hiện trên bản gốc các sổ. Toàn bộ các giao dịch của bà Bình với ngân hàng đến khi phát hiện vụ việc đều do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên PGĐ Chi nhánh Eximbank TP HCM, trực tiếp theo dõi, liên hệ khách hàng cũng như phê duyệt trên chứng từ giấy và trên hệ thống của ngân hàng.

Đầu năm 2017, CQĐT đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank Chi nhánh TP HCM. Cụ thể, ông Lê Nguyễn Hưng - nguyên PGĐ Eximbank Chi nhánh TP HCM - đã tranh thủ sự tin tưởng của bà Chu Thị Bình (một khách hàng thân thiết của Eximbank) ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, cùng nhân viên của ngân hàng đến nhà riêng của bà Bình để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi của bà Chu Thị Bình.

Thực tế, ông Hưng đã làm giả văn bản người được ủy quyền để rút tiền từ tài khoản của bà Bình. Cách làm này giúp nguyên PGĐ Eximbank Chi nhánh TP HCM chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Nghi ngờ bị lừa đảo, đầu năm 2017, bà Bình đối chiếu số dư sổ tiết kiệm và phát hiện khoảng 245 tỷ đồng trong nhiều tài khoản đã "bốc hơi". Khách hàng này đã làm việc với ngân hàng, trình báo cơ quan Cảnh sát điều tra phía Nam (C44B - Bộ Công an).

lo hong tin dung va vu lua dao ngan hang ky luc
Việc giao dịch không qua cơ chế nhiều bên khiến nảy sinh lỗ hổng để 1 PGĐ chi nhánh Eximbank lừa đảo.

Lỗ hổng lớn?

Sau khi có kết luận điều tra, bà Bình đã đến làm việc với ngân hàng và mong muốn ngân hàng sớm trả tiền. Tuy nhiên ông Quyết cho biết, ngân hàng dù rất chia sẻ mong muốn của khách và sự việc cũng đã kéo dài khá lâu nhưng đây là số tiền rất lớn, kết luận của CQĐT về mặt pháp lý không phải là phán quyết cuối cùng. Ngân hàng phải làm đúng luật. Theo ông, bản thân Hội đồng quản trị ngân hàng cũng khó giải quyết vụ việc nếu chỉ dựa trên kết luận của CQĐT, mà hai bên cần sớm phối hợp để đưa vụ việc ra tòa thực hiện theo đúng trình tự tố tụng. Khi tòa án có phán quyết, Eximbank có trách nhiệm trả số tiền này thì ngân hàng sẽ trả ngay.

Ông Quyết cũng giải thích thêm về chữ ký thật trên giấy ủy quyền của bà Bình là các chữ ký sẵn của bà vì bà Bình là khách hàng VIP khi có số tiền gửi rất lớn, được ngân hàng chăm sóc đặc biệt.

Phía ngân hàng Eximbank thừa nhận, vụ việc ông Hưng lừa đảo 245 tỷ là có thật. Tuy nhiên, theo TGĐ ngân hàng, tất cả giao dịch liên quan đều có chữ ký thật của bà Bình - người bị mất tiền. Chữ ký trên giấy ủy quyền cũng được CQĐT phía Nam (C44B - Bộ Công an) giám định là chữ ký thật. Còn người được ủy quyền có trường hợp thật, có trường hợp không thật. Eximbank khẳng định chính ngân hàng chủ động gửi đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm của ông Lê Nguyễn Hưng đến CQĐT từ ngày 6-3-2017.

Vấn đề khác nữa là theo quy trình giao dịch tại nhà của ngân hàng, thường từ 2-3 nhân viên ngân hàng trở lên. Tuy nhiên trong quá trình giao dịch, bà Bình không muốn tiếp xúc với người khác ngoài ông Hưng. Lý do khó phát hiện sự việc suốt thời gian dài do trên giấy ủy quyền có chữ ký thật cộng với việc ông Hưng là PGĐ chi nhánh và người trực tiếp giao dịch duy nhất với khách hàng. Bản thân ông Hưng đã công tác tại Eximbank hơn 20 năm và chưa từng xảy ra vấn đề gì nên nhân viên rất tin tưởng và làm theo. Theo kết luận của CQĐT, ông Hưng đã lấy tiền từ năm 2014 ở nhiều thời điểm khác nhau và ở nhiều sổ tiết kiệm khác nhau của bà Bình, kéo dài đến năm 2016. Cuối năm 2016 thì sự việc vỡ lở. Ông Hưng hiện đã bỏ trốn ra nước ngoài và đang bị truy nã quốc tế.

Eximbank cho biết, đã chủ động chuyển vụ việc qua CQĐT để tố cáo tội phạm, thúc đẩy CQĐT đẩy nhanh tiến độ để sớm có cơ sở giải quyết khiếu nại của bà Bình. Ngân hàng cũng thực hiện việc rà soát thống kê toàn bộ khách hàng VIP, có số tiền gửi từ 5 tỷ đồng trở lên xem các trường hợp này có giao dịch tại nhà hay có giao dịch ủy quyền hay không, hoặc có tất toán từng phần sổ tiết kiệm không. Sau đợt kiểm tra thì không phát hiện ra trường hợp tương tự. Từ chối các trường hợp chỉ yêu cầu giao dịch với duy nhất một người mà yêu cầu các trường hợp chi tiền mặt phải đi hai người trở lên và thông báo rõ ràng với các chi nhánh.

Khi phát hiện ra sự việc trên, Eximbank đã chủ động gửi đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm của ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên PGĐ Chi nhánh TP HCM đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C44), đề nghị C44 xem xét, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Hùng

>> Xem thêm: 

>> Đập tủ kính, cướp vàng táo tợn tại Quảng Nam

>> Đi thu tiền góp, nam thanh niên bị chém tử vong

>> Bắt đối tượng lừa đảo giúp xin việc vào Hải quan sân bay Nội Bài

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều