Xét xử vụ án chiếm đoạt tài sản liên quan dự án giãn dân phố cổ

Dù dự án giãn dân phố cổ chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng các bị cáo tự ý ký kết hợp đồng mua bán căn hộ.

Ngày 14/3, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới dự án giãn dân phố cổ đối với các bị cáo Nguyễn Quốc Xương (SN 1958, trú tại Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Nguyễn Đức Thắng (SN 1950, trú tại Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Đức Lợi (SN 1955, trú tại Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội).

Trước khi phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2 này diễn ra, Trần Ứng Thanh (một trong các bị cáo liên quan đến vụ án) đã chết nên cơ quan tố tụng ra quyết định đình chỉ, giải quyết vụ án đối với những bị cáo còn lại.

chiem doat hang chuc ty dong voi chieu du an gian dan pho co hinh 1
Hai bị cáo Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Đức Lợi cùng hầu tòa trong vụ án này là hai anh em ruột.

Quá trình đưa ra xét xử xác định, từ tháng 5/2012, công an TP Hà Nội nhận được đơn của người dân tố giác giám đốc Công ty cổ phần vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà (gọi tắt là công ty Hồng Hà) có hành vi nhận tiền của nhiều người thông qua các hợp đồng góp vốn để thực hiện dự án giãn dân phố cổ (quận Hoàn Kếm, Hà Nội), sau đó, không thực hiện theo cam kết, không trả tiền cho họ mà bỏ trốn

Theo hồ sơ vụ án, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại khu đô thị mới Việt Hưng nằm trong nội dung đề xuất hình thành các dự án thuộc “Đề án giãn dân phố cổ” do UBND quận Hoàn Kiếm cùng đơn vị tư vấn soạn thảo.

Ngày 14/6/2000, UBND TP Hà Nội ký Công văn số 1375/UB-XDĐT giao UBND quận Hoàn Kiếm làm Chủ đầu tư dự án giãn dân phố cổ tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

UBND TP Hà Nội chủ trương huy động từ các nguồn vốn ứng trước để thực hiện, doanh nghiệp sẽ thu hồi vốn sau khi bố trí bán nhà cho người dân trong khu phố cổ, tổng số vốn để thực hiện dự án giai đoạn 1 ước tính khoảng 4.000 tỷ đồng.

Sau đó, Nguyễn Đức Thắng môi giới cho Công ty Hà Nội do Nguyễn Đức Lợi là Tổng Giám đốc, Công ty Hồng Hà do Trần Ứng Thanh là Tổng giám đốc với UBND quận Hoàn Kiếm để nhận Quyết định và Công văn liên quan đến việc thu xếp nguồn vốn, chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại khu đô thị mới Việt Hưng.

Kết luận điều tra cho thấy, Quyết định số 1917 và Công văn số 592 của UBND quận Hoàn Kiếm mới chỉ là chủ trương xác định trách nhiệm công việc, quyền lợi mà công ty Hồng Hà sẽ được hưởng trong tương lai, dự án chưa được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết, UBND quận Hoàn Kiếm chưa triển khai thiết kế xây dựng và cũng chưa ký kết hợp đồng thực hiện dự án với công ty Hồng Hà.

Công ty Hồng Hà chưa nhận khu đất trên thực tế, chưa triển khai thực hiện dự án theo các bước quy định tại Quyết định số 02/2010/QĐ-UBND ngày 18/01/2010 của UBND TP Hà Nội nhưng đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, ký hợp đồng góp vốn, nhận đặt cọc với khách hàng thực chất là bán căn hộ.

Sau đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công ty Hồng Hà chấm dứt ngay việc mua bán căn hộ nói trên.

Ngày 09/9/2010, Công ty Hồng Hà gửi công văn đến UBND quận Hoàn Kiếm với nội dung cam kết chưa bán căn hộ nào cho các cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp cũng như bên ngoài và sẽ không bán những căn hộ trên cho ai khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.

Vậy nhưng, sau đó công ty Hồng Hà tiếp tục bán căn hộ nên UBND quận Hoàn Kiếm có Công văn gửi công ty Hồng Hà với nội dung hủy bỏ Công văn số 592/UBND-KT ngày 23/8/2010 nhưng công ty Hồng Hà vẫn tiếp tục huy động vốn của khách hàng, nhận đặt cọc thu hơn 90 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, VKS xác định đủ cơ sở xác định Trần Ứng Thanh, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Đức Lợi, Nguyễn Quốc Xương có hành vi gian dối ngay để nhận được các Quyết định cũng như công văn của UBND quận Hoàn Kiếm.

Khi đã có những văn bản trên, các bị cáo lấy danh nghĩa công ty lừa dối khách hàng, ký hợp đồng mua bán căn hộ, đặt cọc với 146 lượt khách, thu về hơn 169 tỷ đồng rồi chiếm đoạt, sử dụng trái pháp luật. Sau khi sự việc xảy ra, các bị cáo trả được hơn 32 tỷ đồng, số còn lại chưa có khả năng thanh toán nên bỏ trốn.

Quá trình đưa ra xét xử vụ án, bị cáo Nguyễn Quốc Xương có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Dự kiến, phên tòa sẽ diễn ra trong ba ngày (từ 14 – 16/3)./.

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều