Leopard 2 - tăng “bất khả chiến bại” đã gục ngã trên chiến trường Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chứng kiến một cú s.o^.c lớn khi hàng loạt tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 bị phá hủy trong các chiến dịch quân sự mà nước này triển...

Leopard 2 thường được so sánh với M1 Abrams - dòng tăng cùng thời siêu hiện đại của Mỹ bởi cả hai đều có nhiều đặc tính chung nổi bật: bọc giáp composite tiên tiến với khối lượng trên 60 tấn; động cơ 1.500 mã lực cho phép đạt vận tốc 64km/h; và ở một số mẫu nhất định, chúng đều được trang bị pháo chính Rheinmetall L/44 cỡ nòng 120 mm.

Hơn nữa, hai loại tăng này của Đức và Mỹ đều có hệ thống ngắm bắn vượt trội với các ống kính ảnh nhiệt và bộ khuếch đại lớn hơn, giúp chúng có khả năng phát hiện và tấn công kẻ thù trước. Đây được coi là một ưu thế còn quan trọng hơn cả sức mạnh hỏa lực trong môi trường tác chiến tăng thiết giáp.

Quân đội Hy Lạp từng tiến hành một thử nghiệm khá thú vị: Ở trạng thái cơ động, Leopard 2 và Abrams đã bắn trúng mục tiêu với kết quả lần lượt là 19/20 và 20/20 lần, trong khi đó T-80 của Liên Xô chỉ đạt 11/20 phát trúng đích.

Mùa Thu năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định triển khai phiên bản Leopard 2A4 của mình tới biên giới Syria để hỗ trợ cho Chiến dịch Lá chắn Euphrates (Euphrates Shield) trong cuộc chiến chống các phần tử khủng bố thuộc tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng (IS).

Do trước đó đã có cả chục xe tăng Patton của Thổ Nhĩ Kỳ bị các tên lửa của IS và người Kurd ở Syria phá hủy nên giới chức quốc phòng Ankara rất hy vọng Leopard uy lực sẽ tạo ra sự khác biệt.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến tại Syria

>> Xem thêm: 

>> Tập kích hủy diệt trung tâm chỉ huy và kho vũ khí IS ở Deir Ezzor, Syria

>> Nga hoàn thiện lực lượng không quân nhờ kinh nghiệm tại Syria

>> 3 hàng không mẫu hạm bí ẩn nhất thế giới

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều