Nga nhằm mục đích gì khi điều siêu tiêm kích Su-57 tới Syria lúc chiến trường đã dịu lửa?

Hình ảnh 2 siêu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 của Nga được những chiếc Su-35 hộ tống trên bầu trời căn cứ không quân Khmeimim ở Syria đang gây xôn...

Động thái trên của Nga, mặc dù chưa được chính thức xác nhận, nhưng cũng được ví như sự kiện Mỹ triển khai tiêm kích F-22 Raptor vào chiến đấu hồi cuối thập niên 1990, thời điểm chiến đấu cơ này còn đang trong giai đoạn phát triển sản xuất. Giới chuyên gia Quân sự đã nhanh chóng phân tích những mục đích thực sự đằng sau động thái này của Moskva.

Thử nghiệm hoạt động

Ông Vasily Kashin, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và châu Âu tại Trường Kinh tế cao cấp Moskva’ nói với tạp chí The National Interest:

"Mục đích chính của việc triển khai Su-57 tới Syria là nhằm thu thập thêm càng nhiều trải nghiệm hoạt động cũng như các dữ liệu hàng không càng tốt. Nga không chỉ thử nghiệm năng lực radar quét điện tử của Su-57 hay hệ thống điện tử thông minh, đây còn là cơ hội để họ thực hiện một số sứ mạng chiến đấu hạn chế".

Sukhoi Su-57 (Nga còn định danh là T-50 PAK FA) là dòng máy bay phản lực chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển bởi một liên danh do Sukhoi đứng đầu.

Tuy nhiên, mẫu siêu tiêm kích vừa xuất hiện tại Syria hầu như chắc chắn đã được trang bị đầy đủ hệ thống điện tử hàng không. "Có thể đây là mẫu mới nhất và các cuộc thử nghiệm đang diễn ra suôn sẻ", ông Kashin nhận định.

Theo ông, lý do quan trọng nhất của việc Nga triển khai Su-57 là "thẩm định" lại thiết kế của máy bay này trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Xem video được cho là ghi lại cảnh hai chiếc Su-57 Nga đang chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ ở Syria:

Trên thực tế thì không chỉ tới Su-57, Syria từ lâu đã là chiến trường thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới của Nga. "Năng lực chiến đấu sẽ được thử nghiệm ngay từ ban đầu. Điều đó sẽ giúp điều chỉnh quá trình sản xuất hàng loạt", ông Kashin nói.

Marketing vũ khí

Jus tin Bronk, một chuyên gia về máy bay chiến đấu tại Viện Các quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), phát biểu với Business Insider rằng những phân tích hình ảnh từ video mới về Su-57 tại Syria cho thấy việc triển khai máy bay này có khả năng là thật.

Theo ông, đây là động thái nhằm thúc đẩy doanh số xuất khẩu vũ khí của Nga, cũng như thu thập thông tin tình báo có giá trị về đối thủ - tiêm kích F-22 Mỹ.

"Nga đã triển khai tại Syria khá nhiều thành phần trong kho vũ khí của mình, dù là nguyên mẫu tiêm kích hay máy bay ném bom chiến lược, vào những hành trình tấn công thiếu hiệu quả một cách vô lý từ khắp Tây Âu và qua Địa Trung Hải nhằm vào các mục tiêu tại Syria" - ông Bronk nhận xét và nói thêm rằng, mục đích thực sự của những hoạt động như vậy là sử dụng Syria như là một "showroom" cho hoạt động xuất khẩu vũ khí quân sự của Nga.

"Họ đã triển khai các hệ thống vũ khí tiên tiến, phức tạp như tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm, vốn được thiết kế cho các cuộc hải chiến cấp cao, vào các mục tiêu về cơ bản là không được phòng vệ và kém phức tạp tại Syria".

Nga nhằm mục đích gì khi điều siêu tiêm kích Su-57 tới Syria lúc chiến trường đã dịu lửa? - Ảnh 2.

Su-57 được cho là máy bay tàng hình có khả năng bay siêu thanh, được trang bị các loại tên lửa không đối không, không đối đất và chống tàu thế hệ mới nhất. Ảnh: National Interest

Việc "dùng dao mổ trâu giết gà" tại Syria của Nga được cho là nhằm thử nghiệm và phô trương kho vũ khí với các khách hàng quốc tế. Ông Bronk nhấn mạnh với việc tung Su-57 tới Syria, Nga muốn tăng cường vị thế của mình trên Thị trường xuất khẩu vũ khí.

Ngoài ra tại Syria, Su-57 sẽ có thêm trải nghiệm để hoàn thiện các thiết bị chống tàng hình cũng như kế hoạch tác chiến chống lại "mãnh điểu" F-22 của Mỹ. Chuyên gia Bronk cho rằng Syria là cơ hội lớn để Su-57 thử nghiệm khả năng do thám, bởi nơi đây đang có một số lượng lớn máy bay tàng hình F-22 Mỹ hoạt động.

Với việc đưa Su-57 tới Syria, Nga cũng có thể đang huấn luyện những phi công xuất sắc nhất của họ cách làm chủ thế hệ máy bay mới nhất trong việc do thám và chiến đấu với F-22.

Tuy vậy, chuyên gia Bronk cũng cho rằng động thái này có thể là con dao hai lưỡi với Nga, bởi đây cũng là cơ hội để Mỹ trải nghiệm khả năng đáp trả của F-22 với tiêm kích mới nhất của Nga và "cho phép máy bay phương Tây có thời gian thu thập các thông tin tình báo về hoạt động của hệ thống radar trên Su-57".

Nga nhằm mục đích gì khi điều siêu tiêm kích Su-57 tới Syria lúc chiến trường đã dịu lửa? - Ảnh 3.

Tổng thống Putin bước lên chiếc Su-57 trong một sự kiện truyền thông. Ảnh: AP

https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/nga-nham-muc-dich-gi-khi-dieu-sieu-tiem-kich-su57-toi-syria-luc-chien-truong-da-diu-lua-20180223144152951.htm

>> Xem thêm: 

>> QĐ Syria thắng cú chốt hạ ở Daraa: Lời thề của TT Assad sắp thành hiện thực?

>> Israel phóng tên lửa Patriot đánh chặn UAV của Syria nhưng...vồ hụt!

>> Máy bay chiến lược Nga-Mỹ B-1 hay Tu-160: ai mạnh hơn?

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều