Nhờ chìa khóa bí mật này, PK Syria đã bẻ gãy cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp

Chìa khóa nào đã giúp phòng không Syria, với phần lớn là vũ khí kiểu cũ vẫn có thể bắn hạ số lượng lớn tên lửa hành trình của liên quân Mỹ Anh Pháp như...

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn được 71/103 tên lửa phóng đi từ máy bay và tàu chiến của liên minh do Mỹ dẫn đầu trong cuộc tiến công rạng sáng ngày 14/4. Kết quả như vậy, có thể được gọi là tuyệt vời trong điều kiện trang bị của lực lượng phòng không Syria bị tàn phá bởi cuộc nội chiến.

Chìa khóa đẩy lùi cuộc tấn công

Liên minh do Mỹ cầm đầu đã phóng tổng cộng 103 tên lửa hành trình (gồm tên lửa phóng từ tàu chiến Tomahawk, tên lửa phóng từ trên không AGM-158-JASSM (Mỹ); SCALP-EG (Pháp) và Storm Shadow (Anh), trong cuộc tiến công vào Syria rạng sáng ngày 14/4. Điều này đã được người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu Nga, Đại tá Sergei Rudskoy cung cấp cho báo chí.

Ông Rudskoy cũng cho biết, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn thành công 71 tên lửa hành trình trong cuộc tiến công trên. Điều này cho thấy, lực lượng phòng không Syria đã được huấn luyện tốt và ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Cũng theo lời ông Rudskoy, các hệ thống phòng không của Nga tại các Căn cứ Không quân Khmeimim và hải quân Tartus đã theo dõi sát tình huống cuộc tiến công:

"Các lực lượng phòng không Nga tại đây đã được chuyển sang chế độ chiến đấu toàn bộ, máy bay chiến đấu và cảnh báo sớm hoạt động trên không phận, sẵn sàng tiêu diệt những mục tiêu nguy hiểm đe dọa đến những lực lượng Nga đóng quân tại đây".

Theo kết quả sơ bộ, không có thương vong nào của dân thường và quân nhân của Quân đội Chính phủ Syria và hiện tại tình hình ở Damascus và các khu vực khác của Syria đã bình thường trở lại.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những vũ khí phòng không như S-125, S-200, Buk và Kvadrat được sản xuất ở Liên Xô hơn 30 năm trước đã chống trả quyết liệt cuộc tiến công. Tuy nhiên, người Syria còn sử dụng những vũ khí hiện đại hơn để đánh bại cuộc tấn công trên.

Trung tướng Aleksandr Luzan, nguyên Phó Tư lệnh lực lượng phòng không Nga, người đã nhiều lần đến thăm Syria và biết rất rõ về lực lượng phòng không của quốc gia này.

Ông lưu ý rằng, mặc dù bị tàn phá qua cuộc nội chiến, nhưng lực lượng phòng không Syria vẫn còn khá mạnh, được củng cố sau cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình của Mỹ vào căn cứ không quân Al-Shayrat tháng 4/2017.

Lực lượng hiện đại nhất của phòng không Syria là hệ thống tên lửa đa kênh mới Buk-M2E, mà Syria đã mua từ Nga ngay trước cuộc nội chiến (năm 2009), trước đó quân đội Syria cũng có một tổ hợp Buk-M1.

Buk-M2 có một hệ thống radar trinh sát kiêm điều khiển tên lửa, được trang bị một ăng ten tự nâng có chiều cao đến 22,5 mét. Nhờ hệ thống radar này, nó có thể phát hiện tên lửa hành trình ở trần bay cực thấp (khoảng 150m).

Nếu tất cả các phương tiện phòng không khác, không có ăng ten nâng cao, chỉ có thể tiêu diệt tên lửa hành trình trong bán kính từ 12-15 km thì hệ thống Buk-M2, với radar nâng cao cho phép tiêu diệt tên lửa hành trình như loại Tomahawk ở cự ly từ 40-42 km.

Đó mới chỉ là điểm mạnh trong khả năng trinh sát phát hiện tên lửa hành trình của Buk-M2. Về khả năng hỏa lực, Buk-M2 kèm theo 4-6 xe phóng đạn có gắn radar điều khiển hỏa lực 9S36, có thể đồng thời tấn công 16-32 mục tiêu.

Ngoài ra, trước khi cuộc nội chiến nổ ra, Syria đã mua từ Nga một số hệ thống phòng không tầm thấp Pantsir-S1. Hệ thống này không có antena nâng cao, nhưng có thời gian phản ứng ngắn, vì vậy nó có thể bắn hạ tên lửa hành trình ở khoảng cách gần và cực gần.

Theo các chuyên gia, hệ thống Pantsir và Buki-M2E đã trở thành phương tiện chính để tiêu diệt tên lửa hành trình của Mỹ và liên quân trong cuộc tiến công vừa qua.

QĐ Syria đánh chặn tên lửa liên minh Mỹ - Anh - Pháp

>> Xem thêm: 

>> Tướng Mỹ: Nga kích hoạt S-400 nhưng không dám bắn

>> Tên lửa phòng không kỳ dị của Liên Xô

>> Hình ảnh nghi của Kh-101 Nga rơi tại Iran

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều