Vì sao Iraq đánh đổi xe tăng Abrams lấy T-90 Nga? Người Mỹ đã nhận ra sự thật cay đắng

Theo giới chuyên gia, việc Iraq quyết định mua số lượng lớn xe tăng T-90S từ Nga là một lời nhắc nhở phũ phàng dành cho Mỹ.

Mỹ đã mất vị thế độc quyền

Theo trang mạng Defense News (Mỹ), một lữ đoàn thiết giáp của Iraq đang đánh đổi các xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ lấy xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của Nga. Động thái này được cho là xuất phát từ các lý do địa chính trị.

Quyết định được Iraq đưa ra sau khi các quan chức Mỹ phản ánh rằng một số xe tăng Abrams đã rơi vào tay lực lượng phiến quân do Iran hậu thuẫn, và điều này có thể trở thành một con đường để Nga thông qua đó tìm cách tăng sức ảnh hưởng trong khu vực.

"Tôi cho rằng động thái này một phần được thúc đẩy nhằm khắc phục tình hình trước mắt" - James Phillips, thành viên cấp cao chuyên về các vấn đề Trung Đông tại tổ chức tư vấn Heritage Foundation, nhận định.

"Tuy nhiên, đây cũng là một điều nhắc nhở rằng Mỹ không còn vị thế độc quyền về xe tăng và Iraq có thể có được chúng từ Nga", ông Phillips nói, "Điều này làm suy yếu sức ảnh hưởng của Mỹ, trong khi mang lại cho Baghdad nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai".

Thỏa thuận mua xe tăng T-90S của Iraq được xúc tiến vào đầu năm nay, khi truyền thông Nga thông báo lô đầu tiên với 35 xe tăng, và lô tiếp theo với hơn 30 xe tăng đã được chuyển tới Iraq lần lượt vào tháng Hai và cuối tháng Tư vừa qua.

Đợt chuyển giao thứ hai đã được Iraq xác nhận vào cuối tuần trước, khi Bộ Quốc phòng nước này công bố một đoạn video bằng tiếng Ả Rập cho thấy hình ảnh các xe tăng T-90S mới.

Công việc của tổ lái xe tăng T-90

Trong khi đó, T-90 là bước phát triển tiếp theo của mẫu xe tăng T-72 thời Liên Xô. Các biến thể của xe tăng T-72 đã được quân đội Iraq sử dụng rộng rãi trước khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ.

Diplomat: Có gì mới trong tàu cứu hộ tàu ngầm của Hải quân Việt Nam?

Theo Defense News , T-90S được trang bị pháo nòng trơn 125mm, có tốc độ bắn 7 phát/phút.

Xe tăng còn được trang bị súng máy hạng nặng phòng không cỡ 12,7mm và có thể đạt tốc độ tối đa gần 65km/h.

Xe tăng T-90 được nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới lựa chọn làm nòng cốt để xây dựng các đơn vị thiết giáp hiện đại.

Giáp phản ứng nổ có thể bảo vệ xe tăng T-90 trước các loại đầu đạn chống tăng nổ mạnh (HE) đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, cũng như đối phó với các hệ thống vũ khí hạng nặng khác.

>> Xem thêm: 

>> Sóng ngầm dưới đáy biển: Giải mã bí ẩn về lực lượng hải quân thứ hai của Nga

>> Một nhóm “nổi dậy ôn hòa” lớn đầu hàng quân đội Syria ở Daraa

>> Sẵn sàng đánh trả không quân Israel, quân đội Syria trang bị MANPAD, kính quan sát quang ảnh nhiệt cho SAM

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều