Vụ mua S-400: Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ thôi tống tiền

Thổ Nhĩ Kỳ gọi việc Mỹ đòi hỏi từ bỏ việc mua S-400 là hành động tống tiền.

Việc Mỹ yêu cầu hủy bỏ hợp đồng với Nga về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 như một điều kiện tiên quyết cho việc chuyển giao máy bay thế hệ thứ năm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể được gọi là "hành động tống tiền và không thể chấp nhận được", Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nuret tin Dzhanikli cảnh báo.

"Việc đưa ra những điều kiện như vậy là không thể chấp nhận. Điều này có thể được mô tả bằng từ "tống tiền" - Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói, theo viện dẫn củahãng tin Anadolu.

Ông Dzhanikli lưu ý rằng một yêu cầu như vậy vượt xa bất kỳ tiêu chuẩn chấp nhận được trong các mối quan hệ ngoại giao và thương mại.

Vật thể bí ẩn bay trên căn cứ hải quân ở Washington: Nhìn như tên lửa nhưng sự thật là gì?

Theo ông Dzhanikli, Ankara hy vọng Washington giao hàng giao lô hàng máy bay chiến đấu F-35 kịp thời, theo một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Dzhanikli nhắc lại, theo hợp đồng, Thổ Nhĩ Kỳ phải trả tiền cho 100 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 khoảng 11 tỷ USD, 800 triệu USD trong số này đã được chuyển cho phía Mỹ.

"Ankara đã đáp ứng nghĩa vụ của mình, và dĩ nhiên hiện đang mong đợi việc cung cấp máy bay chiến đấu" - ông Dzhanikli nói và lưu ý rằng một số chi tiết dành cho F-35 do công ty chế tạo hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) sản xuất.

>> Xem thêm: 

>> Sóng ngầm dưới đáy biển: Giải mã bí ẩn về lực lượng hải quân thứ hai của Nga

>> Một nhóm “nổi dậy ôn hòa” lớn đầu hàng quân đội Syria ở Daraa

>> Sẵn sàng đánh trả không quân Israel, quân đội Syria trang bị MANPAD, kính quan sát quang ảnh nhiệt cho SAM

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều