Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo mối đe dọa gia tăng từ Nga, Trung

Ông Mattis cho rằng cạnh tranh giữa các cường quốc là trọng tâm an ninh quốc gia hiện nay của Mỹ chứ không phải chủ nghĩa khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis. Ảnh: CNBC.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis. Ảnh: CNBC.

"Chúng ta đang phải đối diện với mối đe doạ ngày càng lớn từ các quốc gia như Trung Quốc và Nga, những nước tìm cách tạo ra một thế giới theo mô hình của họ", Fox News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói ngày 19/1. 

Ông Mattis khẳng định cạnh tranh cường quốc, thay vì chủ nghĩa khủng bố, mới là trọng tâm an ninh quốc gia hiện nay của Mỹ khi tóm tắt về Chiến lược Quốc phòng mới của Lầu Năm Góc tại Wasshington. 

Ông cho hay nỗ lực hiện đại hoá của quân đội Trung Quốc trong hai thập kỷ qua, những tiến bộ công nghệ của Nga cộng với cuộc chiến dài nhất mà Mỹ đang tiến hành ở Afghanistan đã khiến quân đội Mỹ đánh mất lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ.

"Ưu thế của chúng ta đã và đang suy giảm trong nhiều lĩnh vực chiến tranh như trên không, trên bộ, trên biển, trong vũ trụ và không gian mạng", Mattis cảnh báo. "Mỹ không còn là bên chắc thắng trên chiến trường nữa".

Theo ông chủ Lầu Năm Góc, Mỹ cần phải tiếp tục hiện đại hóa các năng lực chủ chốt với nhận thức rằng nước này sẽ không thể chiến thắng trong các cuộc xung đột tương lai bằng vũ khí, trang bị của quá khứ.

Ông nhấn mạnh mục tiêu của chiến lược quốc phòng mới là phát đi thông điệp cảnh báo tới bất cứ nước nào muốn thách thức Mỹ. "Nếu bạn thách thức chúng tôi, đó sẽ là ngày dài nhất và tệ nhất của bạn", ông nói.

Khánh Lynh

>> Xem thêm: 

>> Những mỹ nữ bạo gan cắm sừng Quốc vương: Dương Quý Phi và mối tình ngang trái với con trai nuôi

>> Tây Ninh: Đến cổng chùa Bà, người dân vẫn vô tư ăn uống, xả rác bừa bãi rồi trải chiếu ngủ la liệt đợi trời sáng

>> Không có tiền mua máy tính, thầy giáo nghèo vẽ cả màn hình lên bảng để dạy học khiến cư dân mạng xúc động

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều