Dân Hawaii hú vía với cảnh báo giả tên lửa sắp bay tới

Người dân Hawaii bị một phen hú vía khi nhận được cảnh báo về một "nguy cơ tên lửa đạn đạo" vào ngày 13.1 mà sau đó nhanh chóng được xác định là giả.

Cảnh báo tên lửa đang bay tới Hawaii nhanh chóng được cải chính. Ảnh: Reuters

Người dân HAWAII bị một phen hú vía khi nhận được cảnh báo về một "nguy cơ tên lửa đạn đạo" vào ngày 13.1 mà sau đó nhanh chóng được xác định là giả.

Người dân Hawaii bị một phen hú vía khi nhận được cảnh báo về một "nguy cơ tên lửa đạn đạo" vào ngày 13.1 mà sau đó nhanh chóng được xác định là giả.

Không lâu sau 8 giờ sáng 13.1 giờ địa phương, người dân Hawaii đăng lên mạng Xã hội ảnh chụp màn hình xã hội một cảnh báo mà họ nhận được trên điện thoại di động, viết rằng: "Mối nguy tên lửa đạn đạo đang nhắm tới Hawaii. Tìm chỗ trú ẩn gần nhất. Đây không phải là diễn tập".

20 phút sau, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Hawaii tweet rằng không có mối đe dọa tên lửa đối với bang này. Họ cũng gửi một email cải chính. Nhưng tới 38 phút sau, cảnh báo giả thông tin cải chính mới được gửi đến điện thoại di động, và việc này khiến một số quan chức và người dân tức giận.

Thống đốc Hawaii David Ige cho biết tại một cuộc họp báo hôm 13.1 rằng, báo động giả là do lỗi của con người khi trong lúc thay ca, một "nhân viên ấn nhầm nút".

Nhà Trắng đưa ra một thông cáo viết: "Tổng thống đã được thông báo về tình trạng diễn tập quản lý tình huống khẩn cấp của Hawaii. Đây hoàn toàn là một cuộc diễn tập của bang".

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hải quân Mỹ cũng xác nhận rằng các cảnh báo này đã bị gửi nhầm.

"USPACOM không phát hiện mối nguy phi đạn nào đối với Hawaii," Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ Dave Benham nói trong một email. "Tin nhắn trước đó đã được gửi sai. Bang Hawaii sẽ gửi một thông điệp cải chính sớm nhất có thể".

VOA dẫn lời thượng nghị sĩ Brian Schatz của Hawaii viết trên Twitter: "Chuyện xảy ra hôm nay hoàn toàn không thể tha thứ được. Cả tiểu bang đều kinh hãi... Cần phải nhanh chóng và quyết liệt làm rõ trách nhiệm... Không có gì quan trọng với người dân Hawaii hơn là chuyên nghiệp hóa và chống nhầm lẫn quá trình này".

Cách đây vài tuần, Hawaii đã khôi phục hệ thống báo động thời Chiến tranh Lạnh trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hành vi gây hấn của Triều Tiên.

>> Xem thêm: 

>> Cô gái Nga nắm trong tay bằng chứng về cái chết của Hitler

>> Nghe các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới kể cách để trở nên hạnh phúc!

>> Phép thử cho quan hệ liên Triều

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều