Hàn Quốc tiêu tốn triệu đô chi phí cho phái đoàn Triều Tiên dự Olympic

Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch trả 2,86 tỷ won (khoảng 2,64 triệu USD) chi phí cho hàng trăm thành viên phái đoàn Triều Tiên đến dự Olympic mùa đông PyeongChang.

Đội cổ vũ Triều Tiên tại Olympic PyeongChang. Ảnh: Getty.

Hàn quốc đã thông qua kế hoạch trả 2,86 tỷ won (khoảng 2,64 triệu USD) chi phí cho hàng trăm thành viên phái đoàn Triều tiên đến dự Olympic mùa đông PyeongChang.

Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch trả 2,86 tỷ won (khoảng 2,64 triệu USD) chi phí cho hàng trăm thành viên phái đoàn Triều Tiên đến dự Olympic mùa đông PyeongChang.

Trong tổng số tiền này, khoảng 1,2 tỷ won sẽ được sử dụng cho chi phí lưu trú và ăn uống. Khoảng 1 tỷ won sẽ được sử dụng cho vé vào cửa các sự kiện Olympic và 100 triệu won cho cho chi phí di chuyển, theo Reuters.

Theo đó, ngân sách của Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ lo chi phí lưu trú và phí ăn uống cho 424 người đội cổ vũ Triều Tiên cũng như nghệ sĩ biểu diễn, nhà báo, nhân viên hỗ trợ tới Pyeongchang, Hàn Quốc dự Olympic mùa đông 2018.

Ngân sách dành cho chi phí này sẽ được lấy từ Quỹ Hợp tác liên Triều, một phần của ngân sách dành cho Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Quỹ được thành lập năm 1991 cho chi tiêu liên quan đến Triều Tiên và tổng ngân sách của quỹ này năm 2018 là 962,4 tỷ won.

Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Baik Tae-hyun chia sẻ với Reuters rằng, chi phí lưu trú cho 22 vận động viên Triều Tiên sẽ do Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) chi trả.

Trong khi đó, chi phí cho phái đoàn quan chức cao cấp của Triều Tiên, trong đó có em Kim Yo-jong - em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đến thăm Hàn Quốc sẽ được trả riêng bằng ngân sách chính phủ. Tuy nhiên, ông Baik Tae-hyun không công bố chi tiết về thông tin này.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, con số thống kê cuối cùng về tổng chi phí cho phái đoàn Triều Tiên sẽ được công bố sau.

Cũng theo hãng tin Reuters, đa số người Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc dịp này đều lưu trú tại các khách sạn sang trọng ở thủ đô Seoul và gần các địa điểm tổ chức Olympic ở Pyeongchang. Trong số các khách sạn mà phái đoàn Triều Tiên lưu lại, có khách sạn 5 sao Grand Walkerhill ở tây Seoul, nơi được nhiều người nổi tiếng người Mỹ như Paris Hilton hay cố nghệ sĩ Michael Jackson từng lưu lại.

Hôm 14.2, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon gọi việc phái đoàn Triều Tiên tham dự Olympic mùa đông PyeongChang là một dấu mốc quan trọng, mở ra cánh cửa để xây dựng hòa bình trên bán đảo.

Quan chức này lưu ý thêm rằng, Seoul vẫn ghi nhớ những biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng trong việc ngăn chặn bất cứ sự hỗ trợ nào của nước ngoài cho chương trình vũ khí của Triều Tiên, theo Yonhap.

Hàn Quốc cũng đã trả chi phí cho hơn 600 người Triều Tiên đến Hàn Quốc dự Đại hội Thể thao Châu Á 2002 tại thành phố cảng Busan. Tuy nhiên, ngân sách cho phái đoàn Triều Tiên dự Olympic PyeongChang vượt xa con số 1,35 tỷ won năm 2002.

>> Xem thêm: 

>> Chùm ảnh: Đi thang máy chẳng còn là trải nghiệm quá buồn chán nữa với những thiết kế độc nhất vô nhị này

>> Vì sao con của hoàng tử Harry và công nương Markle sẽ không là công chúa hay hoàng tử?

>> Trung Quốc tăng sức ép để 'bứng' Đài Loan khỏi châu Phi

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều