Tiếp tục căng thẳng vì tên nước Macedonia

Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov hôm qua tuyên bố sẽ phủ quyết thỏa thuận lịch sử vừa đạt được với Hy Lạp để giải quyết mâu thuẫn về tên quốc gia.

Theo thỏa thuận do thủ tướng hai bên ký kết hôm 13.6, Macedonia sẽ chính thức đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Thỏa thuận chỉ có hiệu lực khi được quốc hội hai nước thông qua.
Tuy nhiên, Tổng thống Ivanov và đảng đối lập kịch liệt chỉ trích, còn hàng ngàn người biểu tình rầm rộ để phản đối ở thủ đô Skopje, theo Reuters.
Tại Hy Lạp, Thủ tướng Alexis Tsipras cũng bị lên án gay gắt “vì ký thỏa thuận bất lợi” và phe đối lập yêu cầu quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông.
Tin liên quanMacedonia tiến tới đổi tên nướcHàng ngàn người Macedonia biểu tình phản đối kế hoạch đổi tên nướcMacedonia đổi tên sân bay để xoa dịu Hy Lạp
Cộng hòa Macedonia tách khỏi Liên bang Nam Tư vào năm 1991 nhưng từ đó bị Hy Lạp phản đối vì có tên trùng với một tỉnh phía bắc của nước này. Athens lo ngại nếu nước láng giềng được gọi là Macedonia thì sẽ hàm ý đòi hỏi về chủ quyền đối với vùng lãnh thổ phía bắc.

>> Xem thêm: 

>> 5 vụ án bí ẩn khiến chúng ta đứng giữa ranh giới mong manh của sự thật và hư cấu

>> Trận chung kết World Cup quyết định tính mạng của đội tuyển Italia

>> Chùm ảnh: Ngắm nhìn vẻ đẹp nguy nga như cung điện dưới lòng đất của các ga tàu điện ngầm ở Nga

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều