Tới Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/6 đã bày tỏ quan ngại về các hành động quân sự hóa trái phép của Bắc Kinh trên...

Ngoại trưởng Mike Pompeo gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 14/6 (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Mike Pompeo gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 14/6 (Ảnh: AFP)

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong chuyến đi đầu tiên tới Trung Quốc với tư cách người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào ngày 14/6. Thông cáo cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã khẳng định các lợi ích của Mỹ trong việc thúc đẩy mối quan hệ mang tính xây dựng và dựa trên kết quả cụ thể giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong chuyến đi tới Bắc Kinh, Ngoại trưởng Pompeo đã đề cập tới nhiều vấn đề nằm trong mối quan tâm của Mỹ và Trung Quốc, trong đó có vấn đề Biển Đông.

“Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định mối quan ngại sâu sắc về việc xây dựng và quân sự hóa các căn cứ trên Biển Đông, cũng như những hành động làm gia tăng căng thẳng, phức tạp hóa và leo thang tranh chấp, gây nguy hiểm cho dòng chảy tự do thương mại và làm tổn hại tới ổn định khu vực”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Chuyến đi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Pompeo diễn ra ngay sau khi ông tháp tùng Tổng thống Donald Trump tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông Pompeo đã thông báo kết quả hội nghị tới các nhà lãnh đạo và quan chức Trung Quốc, đồng thời khẳng định Washington “muốn một cơ chế hòa bình ổn định và lâu dài” trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La 2018 ở Singapore ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi “mối quan hệ mang tính xây dựng, mang lại kết quả với Trung Quốc, hợp tác khi có thể, và cũng đối đầu cứng rắn nếu cần”.

"Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại với sự cởi mở mà chiến lược của chúng tôi hứa hẹn mang lại, điều này làm dấy lên hoài nghi về mục tiêu thực sự của Trung Quốc", Bộ trưởng Mattis nói.

Những tuyên bố cứng rắn của các quan chức Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc bị "tố" có những hành động gia tăng quân sự hóa trái phép ở Biển Đông. Những tuần gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên triển khai hệ thống tên lửa phòng không, máy bay ném bom H-6K đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thành Đạt

Tổng hợp

>> Xem thêm: 

>> Quyết tâm sở hữu vũ khí hạt nhân của gia tộc Kim Jong-un

>> Nhật Bản khôi phục nguồn cung cấp khí đốt sau trận động đất ở Osaka

>> Sau 1 tháng kết hôn, bố Meghan tiết lộ con gái đã khóc trong điện thoại và lời gửi gắm tới con rể

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều