Đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ được cấp bản quyền

PGS Bùi Hiền hy vọng đề xuất được Cục Bản quyền tác giả công nhận sẽ ngăn chặn những kẻ xuyên tạc vì mục đích xấu.  

"Bài viết về cải tiến chữ quốc ngữ" - tác phẩm gây tranh cãi của PGS Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội) được Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cấp chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả ngày 29/12/2017. 

PGS Bùi Hiền cho biết, đăng ký bản quyền không nhằm ngăn cản người khác sử dụng thành quả nghiên cứu 40 năm của mình, ngược lại ông rất vui nếu công trình được sử dụng vì những mục đích chính đáng. 

"Đây là công trình tôi làm ra, tôi nhận thấy có giá trị, do đó việc đăng ký bản quyền là hoàn toàn bình thường trong Xã hội có kỷ cương. Mục đích của tôi là ngăn chặn những kẻ lợi dụng, xuyên tạc tác phẩm nhằm kích động chính trị. Hành vi này vi phạm bản quyền một cách thô bạo", ông nói.

PGS Bùi Hiền đã được cấp bản quyền tác giả cho tác phẩm Bài viết về cải tiến chữ quốc ngữ. Ảnh: Quỳnh Trang

PGS Bùi Hiền đã được cấp bản quyền tác giả cho tác phẩm "Bài viết về cải tiến chữ quốc ngữ". Ảnh: Quỳnh Trang

Bên cạnh đó, PGS Hiền tiếp tục thử nghiệm nghiên cứu bằng cách chuyển thể toàn bộ "Truyện Kiều" sang hệ thống chữ viết cải tiến, ra mắt tác phẩm ngày 12/1/2018 với một bên là chữ viết cũ và một bên là chữ viết mới để tiện so sánh. 

Ông lựa chọn truyện thơ của Nguyễn Du bởi đây là tác phẩm ai cũng biết đến và yêu mến. Trước đó, cuối công trình nghiên cứu của ông trình bày đoạn thơ theo chữ viết mới nhưng vỏn vẹn một trang, chưa đủ để hình dung hết về đề xuất cải tiến hệ thống chữ viết. 

"Tôi dành 10 ngày chuyển thể Truyện Kiều để xem có gặp khó khăn gì không, kết quả là không có chỗ nào mắc mớ khi chuyển ra chữ mới. Khi hoàn thành, tôi in ra một số bản gửi cho mọi người, sẵn sàng đón nhận những góp ý để hoàn thiện thêm", ông Hiền chia sẻ.

Thùy Linh

>> Xem thêm: 

>> Đi trộm xe trả tiền thua độ bóng đá thì bị bắt, nam thanh niên hỏi trong tù có được xem World Cup không?

>> Bí thư huyện giải trình việc vào nhà nghỉ thăm nữ cán bộ

>> Hơn 4.100 thí sinh bỏ thi ngữ văn, đình chỉ thi 26 em

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều