Hội nhập quốc tế: Nhiều cơ hội nhưng không ít thách thức

Ngày 15.6, tại Sầm Sơn, Thanh Hoá, Bộ TTTT phối hợp UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tập huấn hội nhập quốc tế thách thức và cơ hội.

Ông Nguyễn Minh Vũ - Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao trình bày tham luận “Tình hình thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta từ đầu năm 2018 đến nay”. Ảnh: X.H

Ngày 15.6, tại Sầm Sơn, Thanh Hoá, Bộ TTTT phối hợp UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tập huấn Hội nhập Quốc tế - thách thức và cơ hội.

Ngày 15.6, tại Sầm Sơn, Thanh Hoá, Bộ TTTT phối hợp UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tập huấn hội nhập quốc tế - thách thức và cơ hội.

  Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: X.H

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TTTT cho hay, việc chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế là định hướng chiến lược lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong thời gian qua, các cơ quan, bộ, ngành địa phương đã tích cực triển khai nhiều chương trình, nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực tranh thủ các nguồn lực cho phát triển bền vững, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; củng cố môi trường hoà bình, ổn định; quảng bá và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên thế giới.

Cũng theo Vụ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, từ nay đến năm 2020, Việt Nam đang và sẽ đảm nhiệm nhiều trọng trách quốc tế như đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2010, ứng cử viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, hoàn tất các cam kết quốc tế lớn, trong đó có các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong năm 2018; Ký kết, phê chuẩn và triển khai nhiều FTA thế hệ mới, với mức độ cam kết sâu rộng hơn. Và gần đây nhất, Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP - TPP)…

“Vì vậy, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hội nhập quốc tế nhằm thống nhất về nhận thức, tạo sức mạnh tổng hợp trong quá trình hội nhập, đặc biệt của các doanh nghiệp đối với các thoả thuận quốc tế, các cơ hội, thách thức và những yêu cầu phải đáp ứng khi tham gia và thực hiện các hiệp định thương mại tự do là điều rất quan trọng” - Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định.

  Diễn giả trình bày tại hội thảo. Ảnh: X.H

Tại hội nghị, các diễn giả đã trình bày và thảo luận 3 thuyết trình chính gồm: “Tình hình thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta từ đầu năm 2018 đến nay” do ông Nguyễn Minh Vũ - Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao trình bày. 2 thuyết trình khác gồm: “Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới: Cơ hội, thách thức và một số khuyến nghị” do ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương và chuyên đề “Định hướng chung, các nội dung và cam kết hội nhập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông” do ông Nguyễn Quý Quyền - Trưởng nhóm Đa phương, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TTTT trình bày.

Các thuyết trình, thảo luận đã phân tích, làm rõ các nội dung chính về tình hình thế giới hiện nay, các biểu hiện và những hướng thay đổi của các cường quốc...

Theo ông Trần Duy Bình - Giám đốc Sở TTTT Thanh Hoá, đây là hội nghị hết sức bổ ích thiết thực, đặc biệt đối với những người làm công tác thông tin, truyền thông, đối ngoại và báo chí.

>> Xem thêm: 

>> Lao động bỏ trốn chặn đứng “giấc mơ” làm việc tại Hàn Quốc

>> 4 điều thí sinh phải khắc cốt, ghi tâm khi bước vào kỳ thi THPT

>> Đà Nẵng: Nắng nóng, World Cup, pháo hoa khiến tiêu thụ điện tăng đột biến

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều