TPHCM: Dịch vụ cầm đồ, cho vay “chui” rục rịch

Dù World Cup mới chỉ bắt đầu trận đầu tiên nhưng thị trường cầm đồ, cho vay “chui” tại TPHCM đã bắt đầu rục rịch hoạt động ăn theo.

Một bức tường nhà dân trên đường Phùng Văn Cung, quận Phú Nhuận bị dán chi chít những mẩu tờ rơi quảng bá các dịch vụ cho vay tín chấp. Ảnh: T.S

World Cup mới chỉ bắt đầu trận đầu tiên nhưng Thị trường cầm đồ, cho vay “chui” tại TPHCM đã bắt đầu rục rịch hoạt động ăn theo.

Dù World Cup mới chỉ bắt đầu trận đầu tiên nhưng thị trường cầm đồ, cho vay “chui” tại TPHCM đã bắt đầu rục rịch hoạt động ăn theo.

Tiệm cầm đồ tăng vốn, tăng quân

Ghi nhận của phóng viên tại một tiệm cầm đồ trên đường Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh) vào ngày 14.6 - ngày chính thức khai mạc World Cup 2018 - dù chỉ có lác đác vài người đến giao dịch cầm cố xe máy, dây chuyền... nhưng nhân viên nơi đây đã được tăng cường lên thành 3 người.

Theo một nhân viên, bình thường chỉ có 2 người, một người ghi hợp đồng, một người kiểm tra tài sản. Tuy nhiên, dự kiến lượng người đến giao dịch sẽ đông hơn trong dịp World Cup nên chủ tiệm đã thuê thêm người.

Nói về lãi suất, nhân viên này cho hay, thông thường hằng ngày thì lãi suất dao động từ 3%-4%/tháng nhưng mùa World Cup, Euro, lãi suất sẽ được nâng lên chút đỉnh để bù chi phí.

Những tiệm cầm đồ chuyên nghiệp thì vậy, còn các dịch vụ cho vay tín chấp hoặc cầm cố xe máy, tài sản hoạt động “chui” cũng tăng cường xuất hiện ở các khu dân cư, khu tập trung đông người lao động, sinh viên. Trên đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, mấy ngày nay những cột điện, các mảng tường xuất hiện rất nhiều những tờ rơi quảng bá dịch vụ cho vay tín chấp, cầm cố giấy tờ xe.

Theo chia sẻ của anh Thành, một công nhân xây dựng đang trọ tại quận Bình Thạnh thì ngoài dịch vụ cho vay tiền tín chấp nêu trên, hiện nay có nhiều nhóm người còn nhận cầm cố giấy đăng ký xe lên đến 70% -90% giá trị xe, thanh toán tiền ngay cho khách hàng. Tuy nhiên, đi kèm với sự “dễ dàng” này thì người vay phải gánh một lãi suất rất cao, thường khoảng 10%/tháng.

Lãi suất cầm đồ tính theo ngày

Trong vai một người đang cần tiền gấp, chúng tôi vào một tiệm cầm đồ trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) để cầm cố một chiếc laptop mới mua cách đây vài tháng. Đưa chiếc laptop ra, chúng tôi nói muốn cầm cố để vay 10 triệu đồng. Không trả lời, thanh niên này xin mật khẩu, kiểm tra các thông số, cấu hình. Xong đâu đó, thanh niên này gửi thông số máy cho chủ tiệm xin ý kiến rồi nói chủ tiệm chỉ đồng ý cho vay 5 triệu đồng - dù giá trị chiếc laptop này trên thị trường lên đến 15 triệu đồng.

Chúng tôi hỏi lãi suất bao nhiêu mỗi tháng, thanh niên này nói cứ mỗi triệu đồng thì lấy lãi mỗi ngày 3.000 đồng. Tuy nhiên, tiệm chỉ đồng ý cầm từ 15-20 ngày, nếu khách không đến thanh toán thì nhân viên của tiệm sẽ thông báo cho khách đến để đóng lãi, gia hạn.

“Sau thời hạn đó, cứ trễ ngày nào là bên tiệm sẽ thu lãi ngày đó. Quá 1 tháng mà khách không đến lấy thì bên tiệm sẽ cho thanh lý tài sản, khách không được quyền khiếu nại” - thanh niên này cho hay. Với mức lãi suất tính theo ngày tưởng như “nhẹ nhàng” đó nhưng nếu cầm cố chiếc laptop kia với 5 triệu đồng thì chúng tôi sẽ phải đóng lãi suất 15.000 đồng/ngày, với 20 ngày thì số tiền lãi phải đóng là 300.000 đồng.

>> Xem thêm: 

>> Tháo dỡ ngôi nhà “mọc” trên mái kè siêu dự án thủy lợi Ngàn Trươi

>> Cô gái bị nhóm phụ nữ giữ tay chân, lột sạch quần áo giữa đường nghi do nhắn tin thách thức vợ nhân tình

>> Hoàng tử Harry nắm chặt tay Meghan, cứu vợ khỏi bị trượt ngã

Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Tin mới nhất
 
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều